android mobil gas station locator huntington park mobile spy free download tamil songs divx yahoo stat tracker app android logiciel télécharger pc spy mobistealth monitoring software

Máy tính bảng Máy tính bảng giá rẻ

dao tao ke toan

| Chúc Mừng Cộng Đoàn | Tin tức | Thư đi, tin lại | Diễn đàn | Tâm tình | Giới thiệu | Góc vui cười. |
 

Home
Bùi Chu Ngày Nay
Bùi Chu Ngày Xưa
Những Người Đáng Nhớ
Kể Chuyện Ngày Xưa
Lịch sử Giáo Xứ Bùi Chu
Giáo Dục Con Cái
Sức Khỏe
Chúc Mừng
Chia Buồn
Trang Thơ
Sống Đạo Giữa Đời
Tin Mừng
Chuyện bốn phương
Trang đặc biệt.
Hình ảnh về Bùi chu
Tuổi trẻ hôm nay

 

Lượt người truy cập

 

Trang đặc biệt.
 

Hà nội đón Tết
22 / 01 / 2006

Còn đúng một tuần nữa thì đến Tết con chó, còn bây giờ thì con gà vẫn đang chạy le te chỗ này chỗ nọ mặc dù rằng dịch cúm vẫn đang hoành hành đe doạ tính mạng nhà gà.

Xem tiếp...
Xuân Bính Tuất nói chuyện (Cây còn).
21 / 01 / 2006

Image

Thấy mỗi dịp xuân về, trong làng báo đều phát hành thêm số đặc biệt nói về xuân. Đủ mọi đề tài được viết tới, vì năm mới ngày rộng tháng dài, thời giờ dư gỉa, để mọi người có những mục lạ mà vui trong những ngày đầu năm đọc cho quên đi những nhọc nhằn vất vả của một năm đã đi qua, cùng hân hoan chào đón một năm mới với nhiều hy vọng.

Xem tiếp...
Tổng kết cuối năm
31 / 12 / 2005

Chúc mừng năm mới 2006.

Image

Tổng kết cuối năm.

Trần Văn Minh.

            Một năm nữa, Năm Ất Dậu (2005) vừa hoàn tất nhiệm vụ của mình, và đang chuẩn bị bàn giao những tháng ngày mới cho người chủ mới, năm mới, Năm Bính Tuất 2006. Sau sáu tháng tuổi, trang web của chúng ta mặc dù còn qúa non trẻ, chúng tôi cũng xin mạo muội làm bài tổng kết cuối năm này để kiếm cớ mà cà, kê, dê, ngỗng thưa với độc gỉa cho phải đạo.

            Đầu tiên, cũng xin thưa qua một chút về qúa trình hình thành trang web. Vào cuối Tháng Năm 05, tôi nhận được một thư ngỏ của người bạn trẻ Ngô Trọng Đức, tôi rất ngạc nhiên, thấy một bức thư lạ, tên thì quen mà họ thì lạ, thư không phải của anh em, hay bạn bè thường liên lạc với tôi. Tôi vội mở thư đọc xem ai đã viết thư cho tôi và xem có gì mới lạ ở lá thư này. Thì ra Đức là một người trẻ cùng quê và biết được Đức là con của một người bạn học ngày xa xưa khi chúng tôi còn ngồi trên ghế nhà trường, lúc chúng tôi còn học tiểu học.

            Trong thư Đức nói có đọc một bài viết của tôi về tiểu sử xứ đạo, in trong đặc san (Bùi Chu quê hương tôi) Đức cho biết rất thích vì có nhiều điều tuy cũ mà lạ, nhờ nó mà Đức biết được nhiều điều mà trước kia Đức không biết, bởi vì chẳng có ai nói cho biết, cũng nhờ đọc mà Đức biết cùng hiểu thêm về những sự nhọc nhằn của những thế hệ cha anh đi trước, mà những ngày đầu họ đã gặp phải khi đi khai phá để xây dựng lên Giáo xứ Bùi chu. Cuối thư, Đức hỏi thăm về ý định làm trang web cho xứ đạo của tôi và thật là mừng khi Đức ngỏ ý xin đóng góp phần kỹ thuật và cả tài chánh nữa.

            Đọc xong thư, tôi như vớ được vàng và cảm ơn Chúa và Đức mẹ đã gửi người bạn trẻ đến để thực hiện hoài bảo mà tôi vốn ôm ấp từ lâu là làm một cái gì đó cho quê hương, xứ đạo. Chẳng là tôi cũng muốn làm một trang web thật, bởi vì tôi có mấy đứa con học về IT. Các cháu có thể làm được việc này, nhưng các cháu bận công việc qúa, cứ nói đó rồi để đó. Cũng có một lần các cháu có đưa bài lên mạng, nhưng không phổ biến rộng. Không chần chừ tôi trả lời thư Đức và rất hân hoan mời Đức cộng tác. Qua Đức tôi biết thêm về một số việc phải làm như là máy chủ, tên miền, lưu trữ, upload vv. Và chúng tôi bắt tay vào việc.

            Tôi không ngờ được, Đức lại năng nổ và nhiệt tình với công việc chung như vậy, bởi vì nghe Đức nói là rất bận với những công việc làm ăn riêng tư của mình. Tôi phải thú thật với Đức tôi mù tịt về phần kỹ thuật, chẳng biết một tí gì về những gì Đức nói với tôi về những từ chuyên môn. Trình độ học vấn của tôi cũng rất hạn chế, nên tôi đặt tất cả kỳ vọng vào người bạn trẻ này lo cho phần kỹ thuật, và các phần khác. Riêng tôi, cố gắng lo phần liên lạc với những người đồng hương, những vị lãnh đạo tinh thần để xin giúp đỡ cổ động, đóng góp bài vở để chuẩn bị cho trang web hoạt động. Vì là trang web cho xứ đạo, những người đầu tiên chúng tôi nghĩ đến là cha tân và cựu chánh xứ, tôi viết thư gửi đến linh mục Đinh Nam Hưng Chánh Xứ Bùi chu xin giúp đỡ, đồng thời cũng viết thư đến cha Nguyễn Văn Thanh cũng cùng một mục đích với ước mong các ngài cho mấy lời cho những trang đầu cuả trang web, nhưng rất tiếc do công việc mục vụ qúa bận rộn, các ngài không có thời giờ để giúp đỡ ban chủ trương. Nên cho đến nay chúng tôi cũng chưa nhận được những chỉ bảo cần thiết của các ngài.

            Ngoài ra tôi cũng gửi thư đến những người bạn thân quen khác để thông báo và xin đóng góp bài vở cho trang nhà với hy vọng được mọi người hưởng ứng để trang web thêm phong phú, và chúng tôi cũng bớt được bận rộn. Trong xứ cũng có nhiều nhà văn nhà báo, tuy sống ở nhiều nơi nhưng chúng tôi cũng dễ dàng liên lạc với nhau, dù có hứa nhưng cũng do qúa bận việc sao đó mà anh em chưa thể đóng góp được.

            Ngược lại chúng tôi rất đỗi ngạc nhiên khi có những người bạn trẻ khác biết tin về trang web rất sớm, dù chúng tôi chưa biết họ ở đâu để thông báo, thế nhưng họ đã nhanh chóng liên lạc chúc mừng, cùng đóng góp bài vở như các bạn Nam Hoàng, Trâm nguyễn vv.

            Đức ráo riết chuẩn bị cho trang web hoạt động vào đầu Tháng Sáu với dấu mốc kỷ niệm riêng trong gia đình nhỏ, nhưng do có qúa nhiều công việc phải làm, trang web đã không ra mắt đúng ngày như dự định. Phải đến gần một tháng sau Ngày 29 Tháng 6 Năm 05, trang web mới chính thức được đưa lên mạng. Nhìn đứa con tinh thần chào đời tươi vui chúng tôi rất mừng nhưng chưa vừa lòng vì một vài trục trặc kỹ thuật, nhưng những trục trặc này được Đức nhanh chóng chỉnh sửa và đã hoạt động bình thường từ ngày đó cho đến nay.

            Với mục đích phục vụ, chúng tôi cố gắng chọn lọc bài vở dành riêng cho xứ đạo, những gì liên quan đến xứ đạo, đến những người đồng hương Bùi chu, được ưu tiên, và nhanh chóng đưa lên để thông tin cho mọi người đồng hương khắp nơi được biết, hay những tin vui, tin buồn, hiếu hỉ vv. Phần tôi, cố moi móc trong trí nhớ rồi dùng lời văn quê mùa để ngồi chậm rãi mà kể lại các chuyện ngày xưa, những chuyện mà những người lớn tuổi ai cũng biết, nhưng các thế hệ trẻ hơn thì chưa bao giờ được nghe nói tới, nên có nhiều người đọc thương mến, viết thư phản hồi khích lệ khiến tác gỉa cũng cảm thấy đỡ tủi và vui. Có một điều hơi kẹt là, nhóm chủ trương thì ở qúa xa nhà, nên những tin tức cập nhật hàng ngày không làm sao mà đưa lên mạng được, dù chúng tôi cố gắng liên lạc với anh em bên nhà giúp đỡ, nhưng vì điều kiện kỹ thuật như không có máy, hay có máy mà không nối vào mạng, hay ra nơi máy thuê thì lại không có tiền nhiều để vi vu thăng vào cõi ta bà mà làm một cuộc nối vòng tay đồng hương xa thăm thẳm ở khắp mọi nơi trên thế giới.

            Được một cái rất vui là nhờ có trang mạng, mà chúng tôi đã liên lạc được với rất nhiều bạn bè, có người đến gần 40 năm không gặp như: anh Nguyễn Đức Khuân, Nguyễn Quang, 30 năm như Đinh Trung Lưu vv. Dù chưa gặp mặt nhau nhưng qua trang mạng mà xem ra cũng thắm tình đồng hương lắm lắm. Chỉ có điều là ai cũng bận công việc nên chưa chịu đóng góp bài vở cho trang nhà. Dù sao chúng tôi cũng vẫn thiết tha mời gọi mọi người đưa tay ra đóng góp để coi trang web thực sự là của mình, hay thì hãnh diện chung, mà dở thì cùng trách nhiệm vì mình chưa chịu đưa tay đóng góp.

            Chúng tôi cũng hy vọng, có những đồng hương có thực tài ra nhận giúp đỡ, bởi vì chúng tôi bị hạn chế về trình độ, không có năng khiếu mấy trong vấn đề viết lách, nên văn vẻ chỉ thuần lối kể chuyện xưa đơn giản, chỉ sợ qúy bạn đọc nhàm chán, nếu được chúng tôi xin rất hoan hỷ được đón nhận sự giúp đỡ của qúy đồng hương trong lãnh vực chuyên môn này, để trang web sinh động hơn về đủ mọi lãnh vực.

           

            Chúng tôi nhóm chủ trương, cũng ước mong làm được nhiều việc cho xứ đạo như cấp học bổng cho học sinh nghèo, thi viết văn trong các cấp lớp có thưởng, mở lớp học computer miễn phí cho học sinh trong xứ vv. Những việc nằm trong tầm tay của chúng ta. Nhưng ban chủ trương ở xa nhà nên gặp nhiều những khó khăn để thực hiện. Những ước mong nho nhỏ ấy có thể thực hiện được, với sự tiếp tay của anh em trong xứ đạo.

 Trong năm qua, Xứ đạo có đặc ân được tòa giám mục bổ nhiệm thêm linh mục Joak Nguyễn Tiến Dũng về làm phó xứ để phụ giúp với cha chánh xứ Đinh Nam Hưng, xứ đạo cũng có ban tân hội đồng giáo xứ do ông Trần Văn Phúc chánh trương mới được bầu tín nhiệm. Mặc dù mới được bầu nhưng tân hội đồng gồm các nhân vật đã có kinh nghiệm phục vụ ở những nhiệm kỳ trước.

Trong giáo xứ cũng có một vài sự kiện đáng chú ý như: Lễ chịu phép thêm sức cho em con dân trong giáo xứ, Lễ tạ ơn của tân linh mục Giu se Phạm Đình Hiền, lễ ngân khánh của hội tràng hạt liên tiếp Mân Côi.

Về luật lệ trong giáo xứ cũng có nhiều thay đổi, sau khi cha Đinh Nam Hưng về thay thế cha Nguyễn Văn Thanh, ngài cho đổi lại một số luật lệ như: đám cưới được phép tổ chức quanh năm tùy theo gia đình chọn ngày, lễ cưới riêng biệt, không còn làm tập thể một năm bốn kỳ nữa. Trong một thánh lễ thì lại cầu cho nhiều linh hồn, mà cha chủ lễ thông báo đầu các thánh lễ, qúy danh người xin lễ và lễ xin với ý chỉ gì hay cầu cho ai vv. Theo nhận xét của một số người thì đây cũng là bước mới mẻ của cha chánh xứ mới, tạo bầu khí vui vẻ trong cộng đoàn mà mọi người hân hoan đón nhận.

Trong ấp cũng có nhiều thay đổi, điều dễ nhận ra là những con đường đã được tráng bê tông nhựa gần như khắp ấp. Con đường chính dẫn vào khu công nghiệp Sông Mây và nhà máy thủy điện Trị an đã được nâng cấp, nới rộng. Riêng con đường vào Phú sơn vẫn còn đang chờ đợi được tráng nhựa và dân cư hai bên con đường này vẫn phải còn ngày ngày dùng nước để tạt ra mặt đường đất hầu tránh được chút bụi nào hay chút đó!

Riêng về đời sống dân chúng cũng có nhiều thay đổi, những căn nhà mới được xây dựng đều đều, cũng như mọi nơi khác trên quê hương, thường thì nhà sau đương nhiên là cao hơn và với dáng vẻ khác hơn các nhà đã xây dựng trước. Quán xá cũng thế, quán sau ra đời luôn luôn mới lạ và chiều được thị hiếu khách hàng nên luôn đông khách hơn những quán có trước.

Riêng về lãnh vực báo chí, chúng ta đã có một trang báo điện tử đầu tiên như là một nội san, mang tiếng nói của dân Bùi Chu đi khắp địa cầu, mặc dù thời gian phổ biến còn mới mẻ, nhưng với thời gian, chắc chắn rồi đây mọi người dân Giáo xứ Bùi chu lưu lạc khắp bốn phương trời sẽ gần nhau hơn. Ước mong là như vậy. Với phưong tiện còn hạn chế, lại sống xa quê hương, chắc chắn chúng tôi còn nhiều thiếu sót, kính mong được sự giúp đỡ của qúy đồng hương và sự tha thứ cho chúng tôi về những thiếu sót hay lỗi lầm không tránh khỏi ấy, xin chân thành cám ơn.

Nhân dịp năm mới Bính Tuất sắp tới, chúng tôi không quên kính chúc đến qúi cha, qúy chức trong giáo xứ, qúi đồng hương ở quê hương cũng như đang sống nơi hải ngoại, sức khỏe dồi dào và tràn đầy hồng ân Thiên Chúa để chúng ta cùng phục vụ Thiên Chúa qua dân ngài.

Tháng 12 Năm 2005.

<< Đầu < Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau > > Cuối >>

Kết quả 82 - 84 của 84
| Giới thiệu | Trang chủ | Tin tức | Nhắn tin | Diễn Đàn | Liên lạc |
Ban biên tập : Trần Văn Minh - Trưởng ban. Ngô trọng Đức - Phụ trách kỹ thuật
Trần Minh Cảnh – Biên tập viên Vũ Hùng Cường – Biên tập viên
Liên hệ :buichu@buichu.net