android mobil gas station locator huntington park mobile spy free download tamil songs divx yahoo stat tracker app android logiciel télécharger pc spy mobistealth monitoring software

Máy tính bảng Máy tính bảng giá rẻ

dao tao ke toan

| Chúc Mừng Cộng Đoàn | Tin tức | Thư đi, tin lại | Diễn đàn | Tâm tình | Giới thiệu | Góc vui cười. |
 

Home
Bùi Chu Ngày Nay
Bùi Chu Ngày Xưa
Những Người Đáng Nhớ
Kể Chuyện Ngày Xưa
Lịch sử Giáo Xứ Bùi Chu
Giáo Dục Con Cái
Sức Khỏe
Chúc Mừng
Chia Buồn
Trang Thơ
Sống Đạo Giữa Đời
Tin Mừng
Chuyện bốn phương
Trang đặc biệt.
Hình ảnh về Bùi chu
Tuổi trẻ hôm nay

 

Lượt người truy cập

 

Thiên Chuá mãi trẻ trung. TRINHAN.

22-7-08.

Mấy thanh niên đến chào tôi trước khi lên đường sang Úc Châu dự World Youth Day. Vui miệng tôi nói chơi mà như thật làm mấy em cười qúa đi: “À thay vì tôi đi theo giấy mời, nhưng tôi muốn mấy em đi để biết thế nào là tuổi trẻ năng hoạt. Cũng như Thiên Chúa lúc nào cũng linh hoạt và… trẻ trung”.

Tôi bỗng giật mình khi thấy mình đối xử với Vị Thiên Chúa ấy cách “bình dân” quá nhỉ! Cũng không biết tự bao giờ, tôi có khuynh hướng không ngước lên trời cầu nguyện mà chỉ nhìn ngang mà tâm sự. Nhìn lên cao, Thiên Chúa ở xa quá, tôi khó giãi bày những uẩn khúc, khó bắt tay giao hữu thân thiện và…cũng khó nghe tiếng trả lời. Nhìn ngang, tôi cảm nghiệm một Thiên Chúa gần gũi và tôi có thể nói chuyện với Ngài bất cứ giờ nào, nơi nào trong ngày sống cũng như khi nghỉ ngơi. Những câu chuyện có khi là độc thoại giữa tôi và cõi vô hình, cũng có khi là sôi động với những con người mà tôi đụng chạm hằng ngày. Tôi nói chuyện với Chúa như nói với tôi, vui cười, suy nghĩ, và làm việc. Tôi đã từng cảm thấy cái “cau mày” của Chúa khi vấp phạm một con người nào đó, và cũng cảm nghiệm nụ cười tươi tắn khi tôi thông cảm và phục vụ trong hân hoan. Và đích thật là Vị Thiên Chúa, “Thiên Chúa của tôi” theo kiểu nói của Tôma, không chỉ là Thiên Chúa nơi thiên đường nào đó, mà là Thiên Chúa đang ở bên cạnh tôi, sống với tôi, suy nghĩ với tôi, cười nói với tôi trong cái hiện tại của người trẻ.

Tuổi trẻ với những nét đặc hiệu đấy chứ. Năng động, nồng nhiệt, dấn thân, mơ mộng và khát vọng.

Chuyện cách đây ngót 2000 năm. Chàng thanh niên Giêsu đó chắc cũng “bảnh trai” lắm vì thường đẹp trai hay kèm theo học giỏi. Con nhà giàu thì có lẽ không, vì cha làm thợ mộc thì chắc…đủ ăn thôi. Mẹ cũng không buôn bán gì mà chỉ kéo tơ đan áo thì may ra…đủ tiền chợ. Nhưng học giỏi thì học ở trường nào không biết, chỉ biết rằng có lần cậu đã “đấu khẩu” với mấy ông thông luật ở nhà thờ. Mấy ông này học có trường lớp, có thầy dạy là các Rabbi đàng hoàng đấy nhé, và họ cũng có thế giá trong xã hội nữa cơ. Sách ghi lại là mấy ổng kinh ngạc về sự hiểu biết của cậu.

Trong thận phận là một con người “gin” thì chắc hẳn cậu cũng phải thu thập kiến thức khá nhiều qua cha mẹ, qua xã hội. Chẳng thế mà sau này khi “hành đạo,” Giêsu hay dùng hình ảnh đàn chiên, đồng lúa, cỏ lùng, lưới cá…hoặc những chuyện có vẻ kiếm hiệp như vua này đem ngàn quân chiến đấu với mười ngàn. Hình như có cả chuyện của ‘xã hội đen’ khi người kia bị thanh toán trên đường Giêricô. Còn trong quan hệ tương giao, khi hàng xóm có đám cưới, đám tang Giêsu cũng thường tham dự với tư cách khách mời. Có đám cưới kia được Giêsu mừng một phong bì của sự nhạy cảm là những lu rượu hảo hạng. Có lẽ đây cũng là cơ hội để Giêsu học hỏi về nghi thức cưới hỏi nên có lúc nói chuyện với đám đông, cậu nói là khi đi đám cưới phải mặc áo cưới, loại áo người ta đã để sẵn cho mọi khách tới dự lấy khoác lên người cho…có đồng phục. Ai không mặc áo này thì chắc là dân “ai kêu tui đó”, sẽ bị đuổi ra khỏi phòng tiệc.

Trong tình thân hữu, Giêsu cũng “kết mo-đen” với nhiều bạn trẻ. Tiếc là kinh thư ghi lại ít quá, có mấy bạn thân thiết như Lagiarô, Maria, Matta (mấy cái tên đại loại như cu Tèo, cu Bi của dân Việt mình ấy mà). Sau này có thêm một số tên nữa đã đưa vào danh sách các tông đồ…Thế nào chẳng có những buổi tề tụ chuyện trò rồi nhâm nhi ti tí như trên bờ hồ với mấy con cá nướng. Có điều Giêsu cũng dễ khóc lắm. Kinh thư ghi lại tới ba lần chàng đã khóc: trước mộ người bạn Lagiarô, trước sự đe doạ vong quốc của Giêrusalem, và hình như trong vườn Giệt, lúc sắp tự nguyện để đi hành hình. Khóc ít chắc hay cười. Lúc xum xuê với mấy cô cậu nhóc tì đó, dễ gì mà không có những tiếng cười khoan khoái. Mấy ông đồ đệ định cản không cho mấy nhí quấy rầy Thầy, liền bị nghiêm nét mặt ngay: hãy để trẻ nhỏ đến…cho vui. Nước Trời thuộc về những ai có tinh thần như trẻ nhỏ !

Sau 2000 năm và cho đến mãi về sau, Giêsu -Vị Thiên Chúa Nhập Thể vẫn thế. Từ biến cố tử nạn, phục sinh và nhất là hậu phục sinh, Thần tính Ngôi Lời đã bộc lộ rõ nét hơn và không còn lệ thuộc vào yếu tố thời gian – không gian như con người bình thường nữa. Ngài có thể hiện diện nơi này và có mặt nơi kia cùng lúc. Cũng giống như tư tưởng của con người không chịu sự ràng buộc của nơi chốn hay thời đại. Đấy nhé, những giáo huấn của Ngài đã xuất phát trong thời gian định hình, nhưng cho tới nay, trải qua bao thiên niên kỷ, giãi dầu bao biến cố xã hội, thấm nhiễm bao đời người…mà nay vẫn mới, vẫn sống động và nhân loại vẫn còn khám phá những tinh tuý cao siêu ấy ngay trong cuộc sống hôm nay, trong thời đại này và trong từng con người, từng hoàn cảnh. Cũng Thiên Chúa ấy của tạo thiên lập địa, cũng Thiên Chúa ấy trên đỉnh Canvê, hôm nay và lúc này (nic et nunc) đang sống và hoạt động nhiệt tình trong mỗi con người thời đại để trẻ hoá công cuộc cứu độ của Ngài. Người tín hữu nói riêng và toàn thể nhân loại không ngừng cảm nghiệm được lời mời gọi nên thánh thiện qua nếp sống thường ngày nơi công sở, nơi chức nghiệp, trong gia đình và chính bản thân. Thiên Chúa không thể bị nhốt trong thánh đường nhưng phải được rao báo ở mọi nẻo đường. Những thuộc tính của Thiên Chúa: nhân từ, công bằng, yêu thương, tha thứ, phục vụ phải là hành động của những con người có Chúa (Kitô hữu) và cả những con người mới biết Chúa mà còn ở xa xa. Chẳng có ai trong cõi nhân sinh này ở ngoài sự yêu thương của Thượng Đế và cũng chẳng có ai là “dân ngoại” của Ngài cả.

Cùng các bạn trẻ, những con người niềm tin và hy vọng, chúng ta đang hưởng sự sung mãn của một thế giới năn minh. Nhưng chúng ta cũng đang đi vào một cơn khủng hoảng tôn giáo mạnh mẽ của một xã hội thực dụng và nhiều cạm bẫy. Hơn lúc nào hết, ngay hôm nay chúng ta phải để cho ý thức hệ làm việc và năng tìm đến với một Giêsu trẻ trung đang ở bên cạnh. Nhìn nhận Giêsu là Đường để dẫn chúng ta không lạc bước. Khám phá Giêsu là Chân lý để những lạc thuyết không làm lung lạc đức tin. Sống bằng Sự Sống của Giêsu để mọi nỗ lực học tập, lao động, yêu thương của mình được chan tưới trong ân sủng.

Chúng ta cùng với Đức Giáo Hoàng cầu nguyện rằng :

“ Các bạn trẻ chúng con, chúng ta là hoa quả của sứ mạng Giáo Hội, do sự tác động Chúa Thánh Thần.  Chúng ta mang trong mình một thứ tình yêu được bao bọc của Chúa Cha, trong Chúa Giêsu Kytô, tình yêu đó chính là Chúa Thánh Thần.  Hãy đừng bao giờ quên điều đó, vì Thánh Thần Chúa luôn luôn ghi nhớ mọi sự riêng tư và đặc biệt ước mong chúng con là những người trẻ, hãy khơi dậy luồng gió và ngọn lửa Chúa Hiện Xuống Mới trong thế giới.”

 

| Giới thiệu | Trang chủ | Tin tức | Nhắn tin | Diễn Đàn | Liên lạc |
Ban biên tập : Trần Văn Minh - Trưởng ban. Ngô trọng Đức - Phụ trách kỹ thuật
Trần Minh Cảnh – Biên tập viên Vũ Hùng Cường – Biên tập viên
Liên hệ :buichu@buichu.net