android mobil gas station locator huntington park mobile spy free download tamil songs divx yahoo stat tracker app android logiciel télécharger pc spy mobistealth monitoring software

Máy tính bảng Máy tính bảng giá rẻ

dao tao ke toan

| Chúc Mừng Cộng Đoàn | Tin tức | Thư đi, tin lại | Diễn đàn | Tâm tình | Giới thiệu | Góc vui cười. |
 

Home
Bùi Chu Ngày Nay
Bùi Chu Ngày Xưa
Những Người Đáng Nhớ
Kể Chuyện Ngày Xưa
Lịch sử Giáo Xứ Bùi Chu
Giáo Dục Con Cái
Sức Khỏe
Chúc Mừng
Chia Buồn
Trang Thơ
Sống Đạo Giữa Đời
Tin Mừng
Chuyện bốn phương
Trang đặc biệt.
Hình ảnh về Bùi chu
Tuổi trẻ hôm nay

 

Lượt người truy cập

 

Muà Thi ở Úc. Thuỵ Miên.
(Dù ở quê mình vưà mới tựu trường, chúng tôi xin đăng bài cuả cộng tác viên Thuỵ Miên với những kinh nghiệm quý báu vè thi cử để các em có thể tham khảo, biết qua về cách thi cử ở nước Úc.) Cũng xin cám ơn CTV Thuỵ Miên.

Mùa thi 2008

Tháng mười là tháng các cô cậu Tú Tài đã bỏ hết mọi sự vui đùa, để tập trung vào việc học cho kỳ thi sắp đến. Học ngày không đủ, các em đã tranh thủ học đêm, học thêm cả giờ nghỉ. Các em học ở trường chưa đủ, còn ghi danh học kèm, học thêm. Các em học trong lớp học, về nhà học trong phòng học hay học luôn trong phòng ngủ và cuối cùng là mặt mũi bơ phờ nếu như chẳng được cha mẹ quan tâm đến sức khoẻ. Cách em học để nhớ các công thức làm bài thi thử của năm trước, của các kỳ thi của nhà trường năm nay. Ngày hình như quá ngắn đối với các em chỉ có 24 giờ một ngày mà thôi, các em ước gì có thêm giờ thứ 25, hay nói khác đi xin thời gian chạy chậm lại, hoặc ngừng trôi, để các em có giờ ôn bài thi.

Chồng sách vở ngổn ngang, không thứ tự trên mặt bàn, khiến người ngoài trông thấy cũng đáng nể công sức của các em. Học vì hình như vừa đọc mà đã quên, học hoài mà chẳng nhớ. Thật là chặng đường này ai có qua cầu thì mới hay. Phải không các em.

Chẳng phải đến bây giờ các em mới ước muốn học để sau này trở thành người theo đuổi nghề nghiệp nào đó trong xã hội. Các em đã chọn lựa các môn học từ khi lớp 10. và các em đã dồn hết sức lực học tập để đạt được mục đích ấy. Tuy nhiên các em cũng không nên ép mình qúa mức mà cơ thể các em có thể chịu đựng được. Hãy nhớ một điều quan trọng: “Một tinh thần minh mẫn trong một thân xác khoẻ mạnh”.  Đừng để học đến nỗi ốm và kiệt sức. Đây cũng chính là nỗi lo âu lớn lao của các đấng bậc phụ huynh, vì con đau ở ngực mẹ hay nói khác đi cha mẹ luôn hỗ trợ và học cùng con mọi ngày.

 

Những  mối lo âu của các em sửa soạn kỳ thi

Các em đã bỏ quá nhiều giờ vào các môn học thế mà vẫn không nhớ hết được. Các em hầu như quên các bài học vừa mới học thuộc cách đây không lâu. Các em có lần vào phòng thi thì chẳng còn nhớ được gì cả. Đây là vấn nạn của rất nhiều em học sinh. Nếu các em chịu xét lại cách học của mình thì sẽ tìm thấy những thiếu sót cần phải thay đổi để trí nhớ của các em có khả năng tốt hơn.

Thông thường, Khi học mà không nhớ thì chưa phải là học. Học mà không giảng dậy cho kẻ khác hiểu và làm được thì cũng chưa phải là giỏi. Theo thống kê của nhiều trường thì các em học sinh chỉ nhớ được 10% những gì các em đã đọc hay chép lại bài đã viết.

Nhớ được 20% những gì các em đã nghe. Nhớ được 30% những gì đã nhìn thấy. Nhớ được 50% những gì đã nghe và nhìn thấy. Nhớ được 70% những gì các em đã nói và thảo luận. Sau cùng các em học sinh có thể nhớ được tới 80% những gì các em đã nói và thực hành. Thống kê trên đây đã giúp các em hiểu được tầm quan trọng của cách làm cho các em có trí nhớ lâu.

Ngoài ra, khi đọc bài, các em thường đọc im lặng và đọc lướt qua hơn là đọc phát âm thành tiếng. Điều này làm trí nhớ khó có thể ghi nhận được những gì mà các em đã đọc. Theo các nhà chuyên môn khuyên chúng ta khi đọc thì phải đọc ra thành tiếng, đọc từng đoạn, viết đoạn văn ấy thành kiểu văn của riêng mình, tóm gọn cho dể đọc và dễ hiểu. Các em nên đọc từ đầu bài cho đến đoạn văn cuối bài. Các em đọc lại toàn thể bài đọc và toàn thể bài mà các em đã tóm lược thành kiểu văn của mình. Hãy đọc nó liên tiếp trong hai hay ba ngày, và đọc lại  các ghi chú ít nhất là  hai tuần một lần thì các em mới có thể nhớ lâu được. Tóm lại khi đọc bài, các em nên đọc ra thành tiếng, đọc rõ ràng để giúp trí nhớ, ghi chép tóm lược đoạn văn theo kiểu viết của mình để dễ hiểu, và thưởng xuyên đọc lại để nhớ được lâu hơn.

Để giúp bộ não của các em khỏi phải hấp thụ những thứ không cần thiết trong khi các em học bài. Hãy loại bỏ những tiếng động ồn ào của ngoại vật làm chia trí các em trong khi học như máy nghe nhạc, truyền hình, máy phát thanh. Tất cả những tiếng nhạc, tiếng nói phát ra từ những thứ kể trên sẽ làm cho bộ não của các em bị chiếm mất chỗ để nhó các bài học mà các em đang học. Hơn thế nữa, để cho bộ nhớ của trí óc các em được chuyển từ thể nhớ ngắn hạn sang khả năng nhớ dài hạn, các em cần ngưng nghỉ sau mỗi 50 phút học chừng 10 phút. Chính thời gian nghỉ ngơi này là lúc bộ não của các em ghi nhớ lại tất ả những gì các em đã học trong 50 phút vừa qua. Vì nếu các em học liên tục ba hay bốn tiếng đồng hồ, thì các tế bào thần khinh chuyển vận tin tức sẽ bị suy kem khả năng thật nhiều. đó chính là câu trả lời cho các em, tại sao ngồi học cả ngày mà rốt cục chẳng nhớ gì hết.

Ngoài ra, để có thể nhớ lâu các bài học. Các em hãy học những gì mà các em cho là khó khăn nhất rồi sau này mới đến các bài học dễ. Sự cám dỗ ngọt ngào của những ngoại vật cũng làm cho các em dễ bị chia trí như khi các em học trong phòng riêng của mình. Các em nên ngồi quay lưng lại chiếc giường ngủ của mình và những thứ khêu gợi sư thư giãn, nghỉ ngơi khiến các em thèm ngủ nhiều hơn là thèm học. Hy vọng nói ít các em sẽ hiểu nhiều, và nhất là các em đều ham học và yêu học. Tôi xin ngừng viết về cách học.

 

Những lỗi lầm thường mắc phải của các em học sinh

Có nhiều em làm bài thi được điểm rất tốt, nhưng cũng có nhiều em làm bài với kết qủa điểm rất thấp. Nguyên nhân được tìm thấy như sau:

-          Làm bài thi một cách vội vã.

-          Không đọc kỹ câu hỏi.

-          Không tập trung khi trả lời câu hỏi.

-          Hiểu lầm điều mà câu hỏi muốn các em trả lời.

-          Tính nhẩm trong đầu, không dùng máy tính.

-          Không tự tin vào khả năng của mình.

-          Làm bài quá chậm nên không đủ thời giờ làm hết mọi câu hỏi.

-          Trả lời câu hỏi sai.

-          Hồi hộp và lo sợ làm các em quên, không còn nhớ được gì cả.

Để tránh tình trên xảy ra cho các em trong kỳ thi 2008 này. Xin nhắc nhở các em những điều cần thiết mà các em ghi nhớ, lo liệu để có thể đạt được điểm cao như dưới đây

 

Một tuần trước kỳ thi

Để tránh tình trạng lo sợ qúa đáng trong lúc thi. Các em hãy học tất cả mọi bài của môn học trong năm, từ bài đầu cho đến bài cuối của chương trình học, đừng bỏ qua một bài nào mà không học.

Đừng học theo kiểu học ‘tủ’. Có nghĩa là chỉ học các bài thi của vài năm trước, và những bài các em đoán sẽ được chọn ra đề thi.

Hãy tập làm quen với các chấm điểm của thầy cô, để khi làm bài thi các em đạt được số điểm cao.

Hãy tập làm quen với quang cảnh phòng thi, giờ thi và điều kiện thi. Điều này sẽ giúp các em quen với thời gian của bài thi, các em sẽ không còn sợ là không có đủ giờ để trả lời tất cả mọi câu hỏi.

Hãy tìm hiểu về những lỗi lầm của mình, của các anh chi, bạn bè trong các kỳ thi trước, để tránh đừng vấp phạm.

 

Đêm trước ngày thi

Không nên thức qúa khuya để học bài cho môn thi ngày mai nữa. Các em cần có nhiều thì giờ để ngủ và nghỉ ngơi hoàn toàn, ít  nhất là có được 7  tiếng để ngủ, và 3 tiếng để đầu óc thảnh thơi.

Hãy kiểm soát lại môn thi, giờ thi, địa điểm thi, phương tiện và thời gian di chuyển đến trường thi để các em tránh khỏi phải vội vã, nhấp nhổm về cách đến được địa điểm cho đúng giờ. Các em cũng nên kiểm soát lại tất cả những vật dụng cần mang theo cho ngày mai, nên nhớ mang thừa hơn là thiếu. Các vật dụng cần được ghi trong một danh sách:

-          Thẻ số thí sinh.

-          Thời biểu của môn thi.

-          Vài cây bút mực, vài cây bút chì đã được gọt nhọn sẵn.

-          Cái gọt bút chì.

-          Cái thước kẻ.

-          Máy tính, một vài cục pin mang thêm cho máy tính, phòng khi hết pin.

-          Các dụng cụ cho môn toán(nếu thi toán) như thước vẽ vòng tròn, thước đo hình bán nguyệt, thước đo góc vuông.

-          Nước uống đồ ăn trưa.

Không nên học những gì mới nữa, mà dùng thời gian để đọc lại các bài mà các em đã chép tóm lược về môn thi ngày mai, và các câu hỏi thử mà thôi. Bởi vì đến lúc này, tốt nhất là các em tạo cho mình niềm tin về những gì mình đã biết, hơn là học thêm những gì mình chưa biết. Tránh nhồi nhét vào óc của các em mọi thứ, vì điều này chỉ làm cho các em lo sợ và hồi hộp, gây nên hoang mang, lẫn lộn và nhất là làm các em quên những bài đã học mà thôi.

 

Buổi sáng của ngày thi

Các em hãy ăn đồ ăn đạc, đầy đủ bổ dưỡng cho bữa ăn điểm tâm sáng này. Tránh những đồ ăn khiến các em bị đau bụng vì khó tiêu, hay tiêu chảy. Tránh những thức ăn có chất đạm cao vì nó có thể làm cho các em khó tập trung suy nghĩ khi làm bài thi

Hãy đến sớm trước giờ thi và tránh xa bạn bè. Các em sẽ khỏi phải nghe những câu chuyện có thể làm cho các em bị chi phối đâm ra hồi hộp, lo sợ hơn và nhất là không tập trung vào môn thi. Làm sao dể câu nói cuối cùng của bạn bè mà các em phải nghe, cách trước giờ thi ít nhất là 15 phút.

Đừng đọc thêm các ghi chú tóm lược của các em về môn thi nữa, vì lúc này sự đọc ấy chỉ mang lại cho các em thêm hồi hộp và lo sợ mà thôi.

Hãy dùng thì giờ trước khi bài thi bắt đầu này vào sự thư giãn và suy tư với niềm tin tưởng đầy hy vọng vào khả năng của các em.

 

Giờ thi

Bắt đầu vào phòng thi, các em tiếp tục giữ trật tự và im lặng. Tới giờ thi đã ấn định, thầy cô sẽ phát đề thi cho các em, và các em sẽ có một ít phút để đọc đề thi.

Trước khi các em cầm bút để trả lời. Đừng để những câu hỏi làm các em hiểu lầm và lẫn lộn bằng cách các em đọc câu hỏi và ngưng theo từng dấu chấm phẩy, dấu chấm hết câu. Nếu không kỹ như vậy, các em thường trả lời câu hỏi không hết ý của người ra đề thi. Có khi thì viết dài dòng, mất thì giờ mà lại không đúng ý. Các câu trắc nghiệm cũng vậy, các câu trả lời như chọn câu A,B,C, D. Các câu trả lời ấy thường giống nhau và các em chi được chọn câu nào trúng nhất mà thôi.

Thì giờ lúc này là vàng, là bạc và là kim cương. Các em cần phải biết định giá trị tùy theo số điểm của câu hỏi để mà phân chia thời giờ cho nó. Kẻo các em lại dành cho nó quá nhiều thời giờ không cần thiết. Thường thì câu hỏi nhiều điểm cấn nhiều thì giờ hơn câu trả lời được ít điểm.

Để giúp cho các em tránh được sự hồi hộp, lo sợ. Các em nên hít thở ba lần trước lúc làm bài như sau: Hít một hơi thở thật sâu vào tận đáy buồng phổi, rồi nín thở được bao lâu mà các em có thể được tùy ý, rồi từ từ thở ra bằng đường miệng với đôi môi chúm lại thật nhỏ như đang thổi ống tiêu, cho đến khi thở ra hết các hơi trong phổi, bụng. Chỉ cần làm ba lần thở như thế là các em sẽ có đủ dưỡng khí nuôi óc và có được sự bình tĩnh ngay.

 

Sau giờ thi

Đừng so sánh câu trả lời về bài thi của các em với những học sinh khác. Hãy về nhà nghỉ ngơi và tự thưởng cho mình một nụ cười vì một môn thi đã hoàn tất.

Đừng chán nản và thất vọng khi tìm thấy mình đã không trả lời đứng hết mọi câu hỏi hay còn thiếu sót gì đó trong bài thi. Hãy để nó qua đi, vì bài thi đã chấm dứt, không thể sửa chữa hay viết thêm được gì hơn nữa. Phải không các em.

Hãy tập trung cho môn thi kế tiếp, để nó có được điểm tốt hơn, rút ưu và khuyết điểm mà mình đã gặp trong bài thi vừa qua, để vững tin hơn trong môn thi kế tiếp.

 

Những đức tính giúp thí sinh đạt điểm tốt

Quyết tâm học. Nếu các em có ước muốn và quyết tâm học, thì 50% số điểm của bài thi đã được các em cầm chắc trong tay.

Học có mục đích. Nếu các em có mục đích để học như muốn sau này trở thành người hữu dụng, phục vụ xã hội và nhân loại. hay muốn học để làm rạng danh cho gia đình hoặc vì danh dự của dân tộc Việt Nam . Điểm tối đa không còn xa các em là bao nhiêu.

Biết cách chia thì giờ học và nghỉ ngơi, để các em luôn được khoẻ mạnh và có tinh thần minh mẫn. Có như thế các em mới nhớ được lâu những gì mà các em đã học.

Biết bàn hỏi khi cần thiết và im lặng khi không cần nói. Để các em có thể suy nghĩ, nghiên cứu cũng như có thể học hỏi được nhiều điều mà người khác đã nghiên cứu liên quan đến môn học của mình.

Học vì yêu sự học. Bài vở dù khó đến đâu cũng không  làm trở ngại và cản ngăn sự học của các em được.

Học vì yêu cha mẹ. Thấy cha mẹ làm việc vất vả cực khổ, với đồng lương ít  ỏi để nuôi con cái ăn học, nên các em cố gắng học, để đền đáp ơn nghĩa dinh thành, công ơn nuôi dưỡng, sự hy sinh và lòng mong ước của cha mẹ. Mong sau này có điều kiện để giúp đỡ mẹ cha.

Học vì yêu mến tha nhân. Còn nhiều người còn kém may mắn hơn các em, họ đang sống trong cảnh nghèo khó và lạc hậu. Các em cố gắng học hôm nay để mai sau đem ra giúp đời.

Học vì yêu Chúa. Muốn tiếp tục công việc của Chúa Giêsu là rao giảng Tin Mừng cho muôn dân, đem bình an đến cho mọi người. Chính vì thế mà em cần phải học để có thể cập nhật hóa với những kiến thức, học thức của xã hội ngày nay và có thể làm chưng nhân cho Chúa một cách tích cực hơn. Các em hãy chạy đến với Chúa Thánh Thần, Người là nguồn mạch của tình yêu, của sự thông minh, khôn ngoan và sáng suốt, xin Người giúp các em làm tròn bổn phận trong kỳ thi này. Với trọng trách nặng nề của kỳ thi này, các em hãy cầu nguyện cùng Mẹ Maria để xin Mẹ bầu cử cho các em  chu toàn trách nhiệm và nhất là được học cùng Mẹ các nhân đức tốt lành như: Khiêm nhường, yêu tha nhân, vâng lời, sức chịu đựng khổ cực và được giữ nghĩa cùng Chúa luôn mãi, cho dù ở bất cứ hoàn cảnh nào.

 

Cha me có thể giúp gì cho con cái trong mùa thi

Tất cả mọi người trong gia đình đều hỗ trợ tinh thần cho các em học sinh, bì danh dự gia đình và vì tương lai của các em. Trong đó phải kể đến công lớn nhất của cha mẹ. Thế nhưng, để biết cách chăm sóc cho con cái trong mùa thi như thế nào, thì cần phải xem xét tùy trường hợp. Những điều chung cần nêu lên như sau:

Dinh dưỡng. Ăn uống rất cần thiết để giúp cho trí não của các em có đủ chất dinh dưỡng, chống lại với sự mệt nhọc, vất vả hay nói khác đi là lao tâm lao trí về việc học thi. Thức ăn đừng qúa khó tiêu về buổi tối, một tô cháo gà có thể tốt hơn ăn hai gói mì giữa đêm. Dùng một ly trà sâm Đại Hàn thì hơn là uống một ly cà phê đặc sản vào lúc giữa khuya. Hãy ăn các thứ rau xanh, trái cây, cà rốt, và tránh các thứ gia vị cay nóng nhiều, chúng có thể làm cho các em bị táo bón.

Vệ sinh. Các em ít nhất là mỗi ngày tắm một lần, nếu được thì nên tắm bồn, để cho cơ thể được thư giãn và máu huyết dễ lưu thông hơn là tắm đứng. Các em không nên nín đi tiểu và đại tiện.

Sức khỏe. Hãy khuyến khích các em tập thể dục mỗi ngày vào lúc sáng thức dậy, trước khi đi ngủ và những lúc mệt mỏi. Tập cách hít thở sâu vào tận đáy phổi và thở thật dài để tống hết các thán khi ra ngoài buồng phổi. Mắt cũng cần được nghỉ ngơi đúng lúc và nên tập thể dục cho mắt như: rửa mắt, hay bịt mắt lại bằng ba đầu ngón tay trong vòng vài phút. Cách ăn mặc cũng cần kín đáo, ấm áp, và thoải mái. Hãy cố tránh tình trạng bị lạnh làm nhiễm trùng phổi. Hoặc bị sổ mũi, nhức đầu, đau cổ họng do dị ứng thời tiết. Nếu bị bệnh thì cần phải đi gặp bác sĩ gia đình để được cho uống thuốc kịp thời.

Trường hợp các em lo sợ, hồi hợp qúa đáng về kỳ thi, hãy đến gặp bác sĩ để xin mua loại thuốc trấn an như thuốc Ativan(Lorazepam) 1mg, uống ở đêm trước ngày đi thi, thuốc sẽ giúp các em bình tĩnh hơn. Các em bị bệnh tiểu đường cần phải được chăm sóc, theo dõi để tránh tình trạng lượng đường xuống thấp hoặc cao quá mức ấn định. Khi đi thi các em cũng cần nên có ít kẹo ngọt hay ít miếng kẹo Chocola để khi cần thì có mà dùng. Vì khi các em bị lo lắng thái quá, thì cơ thể thưởng tiêu thụ lượng đường rất nhiều, gây nên môi khô, mắt mờ và thiếu năng lực suy nghĩ và cơ thể mệt nhọc. Ăm một miếng Chocola hay ngậm một cục kẹo thì tuyệt, hơi thở thơm tho và tinh thần hưng phấn. Điều này tôi viết theo kinh nghiệm bản thân. Tuổi trẻ ít khi bị bệnh, nhưng nếu có bệnh thì phải nhớ uống thuốc trước khi đi thi. Thường thì chỉ có bệnh nhức đầu vì đa số thức khuya để học bài và nhịn uống, kiêng ăn mà gây nên. Cách chữa trị rất đơn giản là cho uống hai viên thuốc Panadol với nhiều nước là khỏi ngay trong vòng 10 phút.

Cầu nguyện. Tôi đi lễ vào các dịp mùa thi và thường để ý xem có ai xin cha làm lễ cầu nguyện cho con cái trong mùa thi hay không. Nhưng chưa hề thấy cha nào dâng lễ theo ý chỉ như vậy cả. hình như người ta chỉ xin lễ cho những người đã chết mà thôi, còn xin lễ cho kẻ sống thì ít quá hay qúa ít. Ước gì qúi vị phụ huynh biết ăn chay, cầu nguyện cho con cái của mình được nhiều ơn Chúa ban, để khóa thi này con cái của mình được có tên trong danh sách các trường Đại Học và ở những môn như ý muốn.

Để kết thúc bài viết về mùa thi của các em lớp 12 trong năm 2008 này. Xin được nhắc nhở các em nên nhớ về mục đích học thi của mình, Các em hãy học hết sức lực, khả năng của mình. Hãy cậy nhờ anh chị em, cha mẹ giúp sức trong việc ăn uống và việc làm gia đình để các em có thêm giờ mà học. Hãy dâng lên Thiên Chúa tất cả sự cố gắng về việc học của mình, xin Chúa thuơng làm phép lạ như Chúa Giêsu đã hóa năm chiếc bánh và hai con cá  ra nhiều để nuôi dân chúng, số đàn ông độ năm ngàn người được ăn no nê, dư thừa (Luca 9:12-17). Cho nên dù sự hiểu biết về sự học của các em có ít ỏi đến đâu đi chăng nữa. Nếu các em biết tin và dâng lên cho Chúa, với lòng yêu mến Chúa và tha nhân. Người sẽ nhận lời và làm cho sự học thức của các em trở nên thông thái và phong phú. Hãy học và sống xứng đáng với ơn của Chúa ban, để trở thành những sinh viên Công Giáo tốt lành, những người con ngoan trong gia đình và người hữu ích cho xã hội. Giáo hội, cộng đoàn và gia đình đang trông chờ vào tương lai của các em.

 

Thụy Miên.

 

| Giới thiệu | Trang chủ | Tin tức | Nhắn tin | Diễn Đàn | Liên lạc |
Ban biên tập : Trần Văn Minh - Trưởng ban. Ngô trọng Đức - Phụ trách kỹ thuật
Trần Minh Cảnh – Biên tập viên Vũ Hùng Cường – Biên tập viên
Liên hệ :buichu@buichu.net