android mobil gas station locator huntington park mobile spy free download tamil songs divx yahoo stat tracker app android logiciel télécharger pc spy mobistealth monitoring software

Máy tính bảng Máy tính bảng giá rẻ

dao tao ke toan

| Chúc Mừng Cộng Đoàn | Tin tức | Thư đi, tin lại | Diễn đàn | Tâm tình | Giới thiệu | Góc vui cười. |
 

Home
Bùi Chu Ngày Nay
Bùi Chu Ngày Xưa
Những Người Đáng Nhớ
Kể Chuyện Ngày Xưa
Lịch sử Giáo Xứ Bùi Chu
Giáo Dục Con Cái
Sức Khỏe
Chúc Mừng
Chia Buồn
Trang Thơ
Sống Đạo Giữa Đời
Tin Mừng
Chuyện bốn phương
Trang đặc biệt.
Hình ảnh về Bùi chu
Tuổi trẻ hôm nay

 

Lượt người truy cập

 

23/6/11. Bài viết kỷ niệm Bùi Chu Mến Yêu lên 6.

23/6/11. Bài viết kỷ niệm Bùi Chu Mến Yêu lên 6.

Viết nhân Bùi chu lên sáu. Đinh Kim Đạt.

 i 

Hình minh hoạ lấy trên net.

Thời gian cứ từ từ trôi đi và buichu.net cũng đã được sáu năm. Nhờ trang Bùi chu mà có nhiều người ở những thế hệ trước nhớ lại những kỷ niệm thời mới lập ấp, ghi lại và truyền cho thế hệ đi sau.

 

Nhớ lại những ngày đầu lập ấp, với những lán trại dựng bằng cây gỗ rừng tròn được nối với những vì kèo bằng lỗ khoan viện trợ 22 ly, dùng cây chốt bằng gỗ hay bằng răng bừa chốt lại. Mái lợp lá buông rồi dần được cất lên với cột gỗ tròn mà thường cột được chọn bằng cây gỗ giấp hay cột vuông bằng cây giáng hương, cây chai, dầu.. Những cây dùng dựng nhà cũng do chính tay thế hệ thứ nhất tự hạ bằng cưa bờ rô (peugeot), xẻ bằng cưa xẻ với lưỡi viện trợ và tự làm hai tay cưa với cây chống giữa bằng cây tre già, rồi quanh nhà cũng được ghép bằng những tấm ván, cũng do chính bàn tay cần cù của những bậc cha anh xẻ ra bằng những cây đòn bẩy gác lên giá và một người đứng trên, người ngồi dưới cứ nghiêng đầu về một bên và kéo đều đặn.

Trở về những năm tháng cũ xa xưa, khi có dịp nhìn lại thế hệ đi trước, nếu nhìn những bác thợ kéo cưa, lưà xẻ, cứ tưởng mỗi lần kéo cưa lên như cả một sức nặng nề làm dãn đôi vai đã nhỏ dần đi vì lao động cật lực. Những bàn tay đã biến những cánh rừng già thành cơm, thành gạo. Còn phải kể đến những bà mẹ thì cũng vất vả không kém, tuy phải lo nuôi con nhưng cũng vẫn phụ khi có thể cùng chồng lo kế sinh nhai, cũng đi tìm những cây lá về để tuốt bó thành chổi để bán kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình, hay cắt tranh để đánh thành từng miếng để lợp nhà. Còn nền nhà thì lấy đất sét đắp lên và được làm bằng với cây đầm gỗ tự làm với miếng bìa gỗ và cây tròn để đầm.

Về kế sinh nhai, mọi người có thể còn vào rừng chặt cây ngắn ra để bán ba gết, hay cưa gỗ chẻ ra đon lại để bán cho thương lái, hoặc lựa những gỗ cứng để đốt thành than…Nhờ sự cố gắng của cha mẹ mà các thế hệ tiếp theo có tiền ăn học thành tài. Kể sao cho hết những vất vả của thời khẩn hoang lập ấp của những bậc cha ông mà nay các ngài hầu hết không còn. Họ đã để cho con cháu, chắt có một Bùi chu trù phú như ngày hôm nay.

Rồi mỗi khi có lễ tết cha cố Andre lại mướn phim về chiếu, với máy chiếu cũ tiếng kêu rè rè còn lớn hơn tiếng micro. Đôi dịp có những buổi văn nghệ, mà khi trình diễn toàn là văn nghệ sĩ cây nhà lá vườn với những giọng ca của ca sĩ Thanh Tài, Hoàng Oanh. Kịch sĩ như Ngọc Trác, Chấn Hùng, Văn Giá, Minh Thịnh, Tất Đắc, Ngọc Công, Văn Thạch…mà một thời làm cho mọi người mến chuộng.

Còn đâu những “địa danh” như ụ ấp chiến lược, cây đa(sau nhà ôb.phó Hãn) cây sắn thuyền (nhà ôb.Khoạn), Bụi tre (nhà ôb.trùm Vấn) vũng voi đằm, suối cúng, xóm lò than, cầu một, dốc bà đầm, cầu hai, ngã ba lạc(lộc)vừng, cầu ba, nga tư ông Vận, dốc đồng ruộng, dốc bà Mai, suối lớn, nhỏ, suối đòn gánh, hốc bà Hiền, lô mười bà…nhắc đến như để nhớ lại một “trời kỷ niệm”.

Nhìn qua google maps thấy Bùi chu nay có nhiều nhà cửa hơn, nhà khang trang, to đẹp tiện nghi hơn, đường xá mở rộng hơn, đất thành tấc vàng. Nhưng nghe nhiều người ở xa về thăm Bùi chu kể lại trái ngược với sự phát triển kinh tế, thì hình như tình làng nghĩa xóm lại vơi đi! Người ta có thể đưa cha mẹ anh em ra tòa án để phân xử vì muốn chia tài sản! Anh em bà con đánh cãi nhau cũng chỉ vì đất đai! Rồi vì bận công việc trở thành cảnh “đèn nhà ai lấy rạng” nên bà con cũng ít đi lại thăm nhau! Còn đâu những cảnh có một bát canh ngon cũng chia nhau ăn, hay nếu muốn ăn thịt lại cùng rủ nhau giết heo để đánh đụng chia nhau mà không quá khắt khe đến nỗi phải chia thật đều (mà nếu muốn cũng không thể làm được), rồi cùng nhau ăn tiết canh, cháo lòng…thật vui…Nhớ lắm một thời chan chứa tình cảm của những người cùng sống trên mảnh đất mang tên một tỉnh ngoài bắc trước năm 1954: tỉnh Bùi chu.

Xin cám ơn ban biên tập buichu.net  nhờ trang này mà những người con Bùi chu sống xa quê biết được ít nhiều tin tức, biết tin vui để cùng chung vui, biết tin buồn để cùng chia sẻ, cầu nguyện cho những người đã khuất, xin cảm ơn ông Tuấn TV đã thường xuyên đưa tin lên website. Theo thiển ý vì là một xứ đạo nên không ai có thể biết tin vui buồn hay những chuyện khác bằng chính linh mục chánh xứ hay hội đồng giáo xứ. Vậy tốt nhất xin các vị dành chút thời gian để như cùng cộng tác với BBT mà đưa tin thêm lên cho những người sống xa quê mẹ cùng biết thì sẽ hay biết bao. Qúy vị cũng quá biết thành lập một website không khó lắm, nhưng để cho nó cập nhật hoá với những tin tức và bài viết thì không phải là chuyện dễ, và vì thế cần có sự cộng tác của tất cả mọi người. Xin mọi người cùng cầu nguyện để xứ Bùi chu ngày càng thịnh đạt và tình nghĩa, mối liên hệ giữa những người Bùi chu vẫn như những ngày mới lập xứ. Mong lắm thay.  Đinh kim Đạt

| Giới thiệu | Trang chủ | Tin tức | Nhắn tin | Diễn Đàn | Liên lạc |
Ban biên tập : Trần Văn Minh - Trưởng ban. Ngô trọng Đức - Phụ trách kỹ thuật
Trần Minh Cảnh – Biên tập viên Vũ Hùng Cường – Biên tập viên
Liên hệ :buichu@buichu.net