android mobil gas station locator huntington park mobile spy free download tamil songs divx yahoo stat tracker app android logiciel télécharger pc spy mobistealth monitoring software

Máy tính bảng Máy tính bảng giá rẻ

dao tao ke toan

| Chúc Mừng Cộng Đoàn | Tin tức | Thư đi, tin lại | Diễn đàn | Tâm tình | Giới thiệu | Góc vui cười. |
 

Home
Bùi Chu Ngày Nay
Bùi Chu Ngày Xưa
Những Người Đáng Nhớ
Kể Chuyện Ngày Xưa
Lịch sử Giáo Xứ Bùi Chu
Giáo Dục Con Cái
Sức Khỏe
Chúc Mừng
Chia Buồn
Trang Thơ
Sống Đạo Giữa Đời
Tin Mừng
Chuyện bốn phương
Trang đặc biệt.
Hình ảnh về Bùi chu
Tuổi trẻ hôm nay

 

Lượt người truy cập

 

23/6/12. Đi thăm Farm ở Nam Úc.

23/6/12. Đi thăm Farm ở Nam Úc. Loạt bài mừng Bùi Chu Mến Yêu lên 7.

 

 Đáng lẽ mình kể chuyện theo thứ tự thời gian, nhưng mà Chủ nhật 13 tháng Năm này là Mother's Day nên xin kể về những ngày cuối chuyến đi, chúng tôi đến thăm một anh bạn nhà có farm để ‘xem dân cho biết sự tình’ xem anh nông dân Úc khác với anh nông dân Việt Nam ở chỗ nào. Mí lại ngày Mother's Day cũng sẵn dịp khoe mấy bông hoa tôi chụp ở farm hoa chứ nhỉ?

 

 

 Anh bạn tôi có tới mấy cái farm ở vùng Thị trấn Virginia. Thị trấn mà dân ở Nam Úc mấy ai mà không biết. Farm của anh trồng ớt và cà. Lúc tôi ghé farm, ngay lối vào là căn nhà xây rất lớn chắc cũng có tới 4 hay 5 phòng ngủ. Chẳng phải riêng anh, mà farm nào nhà cũng xây to như thế.

 

 Vào sân chỉ có con chó bự tổ chảng coi nhà, thấy khách vào đã không sủa mà nó còn mừng nữa chứ. Bảnh à nha, anh nông dân này chơi hẳn một con Mercedes để đi vòng vòng các farm coi ruộng đất. Chúng tôi đứng trước khu nhà kiếng chụp hình. Thấy còn chiếc máy cầy nữa nằm trong sân, tôi leo lên ngồi nói bà xã chụp cho một tấm xem có còn giống nông dân không? Coi kìa, y hệt chứ nhỉ, vì gốc tôi nông dân mà. Tôi đã từng lái máy cầy ở Bùi Chu những năm 1978 - 1980 gì đó, nhớ không?

 Trời mấy hôm nay không mưa, nên đất farm cũng khô rang, nhờ thế mà mấy em đất hổng nhõng nhẽo, nhão nhẹt bám theo gót hài. Thấy không có sông suối chi gần với nương rẫy, tôi thắc mắc lấy nước ở đâu để canh tác? Anh bạn chỉ vào cái vòi nước lớn mà nói, hệ thống nước ngầm, nhưng chỉ hạn chế bơm cỡ một triệu lít cho canh tác, hơn là bị phạt đó. Ông bạn tôi đang cỡi con trâu đỏ cầy ruộng, nghe tiếng máy cày chứ có thấy bạn mình ở mô vì farm của anh toàn là farm trong nhà kính. Giờ phần đông farm lợp bằng nylon nhựa trong. Thấy khách tới anh tắt máy và về nhà tiếp khách, pha cà phê mấy anh em ngồi nhâm nhi thăm hỏi nhau vui đáo để.

 

 Tính ra thăm ruộng vườn anh xem sao thì anh nói: anh thu hoạch xong rồi, rảnh rỗi cày cho cỏ nó khỏi mọc, còn bà xã anh đang sang giúp một nhà người bạn có farm trồng bông, tuần này Mother's Day hái bông mang bỏ shop bán. Ây ngồi chơi tí, uống cà phê xong mình qua đấy cho anh chị coi farm bông tha hồ mà chụp hình.

 

Hoa hồng xanh.        

Nghe farm gần đó mà chạy cũng dễ chừng cả 5 km chứ không ít đâu, vì cánh đồng thẳng cánh cò bay mà, chỗ nào cũng có nhà kính, họ trồng đủ thứ. Đến cổng nhà người bạn cũng dân Việt Nam mình, cổng khóa, bạn tôi phải gọi điện thoại vào rồi ông bạn chủ nhà đi ra, một ngôi nhà lớn, kho bãi với một cái sân rộng trải đá sỏi kế bên cũng như nhà bạn tôi một vài khu nhà kiếng nhựa to, chia từng khu riêng biệt.

Ngó vào thấy hoa không còn mấy, chủ farm nói tuần trước mà ghé thì cả một rừng hoa, tuần này các nơi đổ dồn về mua để bán dịp Mother's Day, chỉ còn lại những nụ chưa kịp nở chắc để bán đợt sau.

Tôi vác máy đi căn mấy bông hoa còn trên cây. Ở farm mới thấy họ trồng khác mình, nước tưới ngầm để cho hoa khô mới để được lâu hơn, sau khi thu hoạch, họ còn mang hoa vào trong nhà lạnh để giữ cho hoa tươi lâu hơn. Chủ farm muốn tặng hoa cho chúng tôi mang về nhưng chúng tôi cám ơn, vì còn ở chơi mà mang về xa chắc cũng hơi phiền khi di chuyển.

Rời farm hoa chúng tôi về lại nhà bạn. Anh chị rủ đi ăn trưa ngoài thị trấn, ngồi nói chuyện anh khoe con cái các chủ farm ở đây thường học rất giỏi và anh đùa, chắc các cháu không muốn phải làm farm như cha mẹ chúng chăng.

Theo anh bạn cho biết, vào mùa thu hoạch, các chủ farm phải mướn thêm nhân công, hiện nay số công nhân đáp ứng cho công việc ở vùng này là những người di dân đến từ Trung đông. Cũng theo anh bạn cho biết thì lương một người làm được trả khoảng 12 Dollars Úc một giờ.

Xin cám ơn các anh chị Tấn chủ farm và nhất là hai anh Sơn và Lung đã bỏ nguyên một ngày đưa chúng tôi đi chơi, bà xã tôi mệt, chứ không các anh còn định đưa chúng tôi đến các nơi có kỹ thuật mới gọi là thuỷ canh (trồng chỉ có nước mà không cần đất) và các farm khác.

Đi đến tận nơi rồi thấy nông dân Việt Nam ở nước ngoài chắc chắn là khác với nông dân ở Việt Nam.

Ớt..

Happy Mother's Day, chúc các bà Mẹ một ngày thật hạnh phúc cùng con cháu.

| Giới thiệu | Trang chủ | Tin tức | Nhắn tin | Diễn Đàn | Liên lạc |
Ban biên tập : Trần Văn Minh - Trưởng ban. Ngô trọng Đức - Phụ trách kỹ thuật
Trần Minh Cảnh – Biên tập viên Vũ Hùng Cường – Biên tập viên
Liên hệ :buichu@buichu.net