android mobil gas station locator huntington park mobile spy free download tamil songs divx yahoo stat tracker app android logiciel télécharger pc spy mobistealth monitoring software

Máy tính bảng Máy tính bảng giá rẻ

dao tao ke toan

| Chúc Mừng Cộng Đoàn | Tin tức | Thư đi, tin lại | Diễn đàn | Tâm tình | Giới thiệu | Góc vui cười. |
 

Home
Bùi Chu Ngày Nay
Bùi Chu Ngày Xưa
Những Người Đáng Nhớ
Kể Chuyện Ngày Xưa
Lịch sử Giáo Xứ Bùi Chu
Giáo Dục Con Cái
Sức Khỏe
Chúc Mừng
Chia Buồn
Trang Thơ
Sống Đạo Giữa Đời
Tin Mừng
Chuyện bốn phương
Trang đặc biệt.
Hình ảnh về Bùi chu
Tuổi trẻ hôm nay

 

Lượt người truy cập

 

ĐGH Bênêđictô XVI ghi dấu ấn của sự hiệp nhất

100 ngày sau khi được bầu, ĐGH Bênêđictô XVI ghi dấu ấn của sự hiệp nhất

Ngày 19/4 vừa qua, ĐHY Joseph Ratzinger đã được bầu lên ngôi vị Giáo Hoàng thứ 265 của Giáo Hội Công Giáo sau một trong những mật nghị viện ngắn nhất trong lịch sử. Trong thời gian 100 ngày trôi qua, ĐGH đã mở án phong á thánh cho vị tiền nhiệm của ngài, khởi động lại sự đối thoại hiệp nhất, khẳng định học thuyết của Giáo Hội trên sân khấu chính trị và xã hội. Sự gặp gỡ với những vị lãnh đạo Do Thái Giáo và Hồi Giáo sẽ là dấu hiệu của một trong những thách thức lớn trong triều giáo hoàng của ngài : đấu tranh chống lại sự cực đoan tôn giáo và nạn khủng bố.

Nếu trong 100 ngày đầu, ĐGH Bênêđictô XVI chưa hoàn toàn chinh phục được báo chí quốc tế thì ngài chắc chắn đã chinh phục được rất nhiều tín hữu. ĐGH Joseph Ratzinger trước hết là một giáo hoàng “thần học”. Đầu tháng năm, ngài đã tuyên bố rằng ĐGH không nên tuyên bố những ý tưởng riêng của mình. Ngài muốn những người tín hữu nhìn tới điều chính yếu là Giáo hội chứ không phải là bản thân ngài.

Thẩm quyền trung ương của Giáo Hội muốn một vị lãnh đạo ít nổi danh trên các phương tiện truyền thông hơn là ĐGH Gioan Phaolô II. ĐGH Bênêđictô XVI là một giáo sư. Chắc chắn sẽ không có thay đổi về hướng đi liên quan đến vấn đề đạo đức hay đạo đức sinh học. Những huấn từ chính của ngài phản ảnh sự không nhượng bộ của ĐHY Ratzinger và cuộc tranh đấu không ngừng của ngài chống lại chủ nghĩa tương đối (1) và chủ nghĩa tục hoá của xã hội tây phương. Trước khi được bầu, ngài đã kêu gọi những người công giáo trở nên một “ thiểu số có tính cách sáng tạo ”.

ĐGH Bênêđictô XVI đi thăm du ít hơn nhiều. Giống như ĐGH Phaolô VI, ngài chọn kỹ những nơi ngài sẽ thăm viếng. Sau Cologne, có lẽ ngài sẽ đến Istambul vào ngày 30/11 để gặp thượng phụ Chính Thống Giáo. Điều mà các ĐGH Phaolô VI và Gioan Phaolô II đã làm. Nhưng cuộc gặp gỡ với Đức Thượng Phụ Barthôlômêô I cần có sự chấp nhận của chính quyền Ankara, điều chắc chắn họ không quên là ĐHY Ratzinger đã chống lại việc gia nhập Liên Hiệp Âu Châu của nước Thổ Nhĩ Kỳ. Một cuộc thăm viếng ưu tiên khác là Đất Thánh mà thủ tướng Ariel Sharon đã mời ngài. Lâu dài hơn nữa, ĐGH có thể sẽ thăm viếng Tây Ban Nha, Canada, Ba Tây, Slovaquie, Ba Lan và Cracovie.

Lãnh vực mà ĐGH Bênêđictô XVI ưa chuộng là sự hiệp nhất. ĐGH Gioan Phaolô II đã dự đoán rằng thiên niên kỷ thứ ba sẽ là thiên niên kỷ của sự hiệp nhất. Những trao đổi về thần học với các Giáo hội chính thống giáo, bị gián đoạn một cách chính thức từ 5 năm nay, sẽ được tiếp nối lại vào mùa thu tới, nhờ những cố gắng của Đức Thượng Phụ thành Constantinople nhằm kêu gọi sự đối thoại. Nhưng thái độ của Mạc Tư Khoa thì không rõ ràng. Thứ năm vừa qua, Đức Thượng Phụ Alexis II đã cam đoan rằng ngài không loại trừ một cuộc thăm viếng của ĐGH tại Nga với “ một số điều kiện ”. Những người chính thống Nga luôn trách người công giáo muốn xâm lấn lãnh thổ của họ.

Tuy nhiên thách thức lớn của triều giáo hoàng vẫn là sự đối thoại giữa ba tôn giáo độc thần trong cuộc tranh đấu chống lại nạn khủng bố. ĐGH Bênêđictô XVI đã gia tăng những hành vi đối với người Do Thái Giáo. Nhưng sự đối thoại với Hồi Giáo vẫn là vấn đề khó khăn và ít phát triển.

ĐGH Bênêđictô XVI là người thừa kế nền ngoại giao của ĐGH Gioan Phaolô II. Tại Á châu, lục địa của thiên niên kỷ thứ ba, Ngài đã có một số thành công. Cuộc đối thoại với Việt Nam cũng tiến triển, một phái đoàn Toà Thánh sẽ đến Việt Nam vào tháng 12 tới. ĐGH Bênêđictô XVI cũng không quên Phi Châu. Ngài đã kêu gọi hội nghị các nước giầu G8 lần vừa qua trong việc tìm ra những giải quyết có giá trị chống lại nạn nghèo đói và đã khẳng định việc triệu tập thượng hội đồng thứ hai cho Phi Châu.

ĐGH Bênêđictô XVI cũng quan tâm đến tổ chức của thẩm quyền trung ương của Giáo Hội. Trước khi được bầu, ngài đã biểu lộ ý muốn ủng hộ một cuộc đổi mới trong tổ chức quá phức tạp hiện nay. Người ta đang chờ đợi những bổ nhiệm mới. Sau Cologne, biến cố lớn sẽ là cuộc họp của thượng hội đồng giám mục vào tháng 10 tới. 250 vị trong các ĐGM sẽ tham gia vào biến cố này tại Rôma mà ĐGH Gioan Phaolô II đã mong muốn. Câu hỏi sẽ là trước đó ĐGH Bênêđictô XVI có ấn hành thông điệp đầu tiên của ngài không. Ngài đang làm việc soạn thảo bản văn hoạch định chương trình này. ĐGH Gioan Phaolô II đã ấn hành thông điệp đầu tiên của ngài năm tháng sau khi được bầu.  

 Nhật báo Le Figaro ngày 27/7/2005

Lang Biang dịch
(1) chủ nghĩa tương đối (relativisme) : lý thuyết cho rằng những ý niệm lành và dữ là tùy theo hoàn cảnh và không có tính cách tuyệt đối

| Giới thiệu | Trang chủ | Tin tức | Nhắn tin | Diễn Đàn | Liên lạc |
Ban biên tập : Trần Văn Minh - Trưởng ban. Ngô trọng Đức - Phụ trách kỹ thuật
Trần Minh Cảnh – Biên tập viên Vũ Hùng Cường – Biên tập viên
Liên hệ :buichu@buichu.net