android mobil gas station locator huntington park mobile spy free download tamil songs divx yahoo stat tracker app android logiciel télécharger pc spy mobistealth monitoring software

Máy tính bảng Máy tính bảng giá rẻ

dao tao ke toan

| Chúc Mừng Cộng Đoàn | Tin tức | Thư đi, tin lại | Diễn đàn | Tâm tình | Giới thiệu | Góc vui cười. |
 

Home
Bùi Chu Ngày Nay
Bùi Chu Ngày Xưa
Những Người Đáng Nhớ
Kể Chuyện Ngày Xưa
Lịch sử Giáo Xứ Bùi Chu
Giáo Dục Con Cái
Sức Khỏe
Chúc Mừng
Chia Buồn
Trang Thơ
Sống Đạo Giữa Đời
Tin Mừng
Chuyện bốn phương
Trang đặc biệt.
Hình ảnh về Bùi chu
Tuổi trẻ hôm nay

 

Lượt người truy cập

 

Ngày nhớ ơn cha.
Ngày Phụ Tử 18 Tháng 6 - vài dòng suy tư gởi lại…..

Nếu Chủ Nhật thứ hai của Tháng Năm dành để vinh danh Người Mẹ, thì Chủ Nhật thứ ba của Tháng Sáu dành để vinh danh Người Cha, vậy Ngày Phụ Tử này chính là ngày gì vậy?
A. Ngày Phụ Tử Và Đôi Dòng Lịch Sử
Ngày Phụ Tử giờ đây đã trở thành một biểu tượng chung trên toàn cầu, là ngày để biểu lộ tình yêu thương và sự kính trọng của chúng ta dành cho những người Cha của chúng ta. Chúng ta, những người con trai và con gái, trên khắp thế giới vào ngày này, tất cả đều dành thời gian để đến gặp gỡ và chúc mừng cho những người Cha của riêng chúng ta.
Xét về mặt lịch sử, Ngày Phụ Tử có nguồn gốc từ cả tôn giáo lẫn xã hội. Theo truyền thống Công Giáo La Mã, ngày này vẫn thường được tổ chức vào Ngày Lễ Kính Thánh Cả Giuse. Ngày Thánh Cả Giuse là ngày được dành riêng để tôn kính Thánh Cả Giuse, chồng của Đức Maria, và là phụ thân của Chúa Giêsu.

Bà Sonora Dodd

Xét về bối cảnh xã hội, Ngày Phụ Tử được xem là ngày kỷ niệm mang tính cách quốc gia, để ghi công một người phụ nữ, vốn được biết đến như là người đã sáng lập ra Ngày Phụ Tử tại Hoa Kỳ. Đó là Bà Sonora Smart Dodd, một cư dân của thành phố Spokane, thuộc tiểu bang Washington, và Bà cũng là một trong 6 người con nhân được sự chăm sóc bởi người Cha của Bà.
Cha của Bà, Cụ William Jackson Smart, là một cựu chiến binh của Cuộc Nội Chiến, người đã một mình như gà trống nuôi cả đàn con sau khi mẹ của Bà qua đời. Người ta kể rằng, được cảm hứng từ việc Bà Anna Jarvis thiết lập ra Ngày Hiền Mẫu, Bà Sonora liền nảy sinh ra ý định để tôn vinh về người Cha trong khi đang lắng nghe một bài giảng về Người Mẹ trong Ngày Hiền Mẫu tại nhà thờ vào năm 1909.
Vì Cha của Bà chào đời vào tháng 6, do đó, Bà cùng các anh chị em của Bà đã tìm cách để tổ chức Ngày Phụ Tử cũng vào Tháng 6. Do đó, Ngày Phụ Tử đầu tiên được tổ chức vào ngày 19 tháng 6 năm 1910 tại thành phố Spokane, thuộc tiểu bang Washington. Rất nhiều người như: Thượng Nghị Sĩ William Jennings Bryan thời đó, đã ủng hộ việc tổ chức ra ngày này trên cơ sở không được chính thức cho lắm. Sau đó, Tổng Thống Woodrow Wilson đã đích thân được gia đình của Ông vinh danh vào Ngày Phụ Tử của năm 1916.
Tám năm sau đó, vị Tổng Thống thứ 13 của Hoa Kỳ là Tổng Thống Calvin Coolidge đã đề nghị tổ chức Ngày Phụ Tử như là một ngày nghĩ lễ của quốc gia. Vào năm 1926, Ủy Ban về Ngày Phụ Tử Quốc Gia được thành lập tại thành phố New York.

Vào năm 1966, Tổng Thống Lyndon Johnson chính thức để cho ngày này trở thành một ngày lễ được tổ chức vào ngày 3 tháng 6 hằng năm. Ngày Lễ này cuối cùng đã được chính thức công nhận dưới thời của Tổng Thống Richard Nixon vào năm 1972, và Tổng Thống Richard Nixon đã quyết định chọn Chủ Nhật thứ ba của Tháng 06 dành để tôn vinh những người làm Cha, mà chúng ta gọi là Ngày Phụ Tử thời nay.

B. Ngày Phụ Tử Với Các Quốc Gia Trên Khắp Thế Giới
Tại Áo Quốc, Ngày Phụ Tử được tổ chức vào Chủ Nhật thứ hai của Tháng 06.
Tại Úc và Tân Tây Lan: vào Chủ Nhật đầu tiên của Tháng 09
Tại Argentina, Canada, Chile, Pháp, Nhật Bổn, Hòa Lan, Hoa Kỳ, Anh Quốc và Malta: vào Chủ Nhật thứ ba của Tháng 06.
Tại Bỉ: vào Ngày Thánh Giuse tức vào ngày 19 Tháng 03, và Chủ Nhật thứ hai của Tháng 06.
Tại Ba Tây: vào Chủ Nhật thứ hai của Tháng 08
Tại Bulgaria: vào Ngày 20 Tháng 06
Tại Đan Mạch: vào Ngày 5 Tháng 06
Tại Đức Quốc: vào Ngày Lễ Chúa Về Trời
Tại Nam Triều Tiên: vào Ngày 8 Tháng 05
Tại Trung Cộng và Đài Loan: vào Ngày 8 Tháng 08
Tại Lithuania: vào Chủ Nhật đầu tiên của Tháng 06
Tại Scandinavia và Phần Lan: vào Chủ Nhật thứ hai của Tháng 11
Tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha: vào Ngày 19 Tháng 03
Tại Thái Lan: vào Ngày 5 Tháng 12
Tại Việt Nam: cũng giống như Hoa Kỳ, tức vào Chủ Nhật thứ ba của Tháng 06.

Anthony Lê. VietCatholic News (15/06/2006) 

| Giới thiệu | Trang chủ | Tin tức | Nhắn tin | Diễn Đàn | Liên lạc |
Ban biên tập : Trần Văn Minh - Trưởng ban. Ngô trọng Đức - Phụ trách kỹ thuật
Trần Minh Cảnh – Biên tập viên Vũ Hùng Cường – Biên tập viên
Liên hệ :buichu@buichu.net