android mobil gas station locator huntington park mobile spy free download tamil songs divx yahoo stat tracker app android logiciel télécharger pc spy mobistealth monitoring software

Máy tính bảng Máy tính bảng giá rẻ

dao tao ke toan

| Chúc Mừng Cộng Đoàn | Tin tức | Thư đi, tin lại | Diễn đàn | Tâm tình | Giới thiệu | Góc vui cười. |
 

Home
Bùi Chu Ngày Nay
Bùi Chu Ngày Xưa
Những Người Đáng Nhớ
Kể Chuyện Ngày Xưa
Lịch sử Giáo Xứ Bùi Chu
Giáo Dục Con Cái
Sức Khỏe
Chúc Mừng
Chia Buồn
Trang Thơ
Sống Đạo Giữa Đời
Tin Mừng
Chuyện bốn phương
Trang đặc biệt.
Hình ảnh về Bùi chu
Tuổi trẻ hôm nay

 

Lượt người truy cập

 

Tiểu sử Bùi chu 3 (MINH TRẦN)

6:- Giáo Dục:

Những ngày đầu lập trại. Có ba dãy nhà được dựng để làm lớp học cho con em dân trong trại. Nổi tiếng có thầy giáo Cộng, thầy giáo Luyện. Một nằm ngay trong khuôn viên nhà thờ, sau này dùng làm hợp tác xã dệt, sau năm 75, thì lại được dùng làm lớp học, và nay sau khi bị hỏa hoạn cháy rụi, ngôi nhà trên không được xây dựng lại nữa.  Dãy thứ hai nằm sau núi Ðức Mẹ bây giờ, tức khu nhà anh em Phúc, Lộc, Khang, Hải đang ở. Dãy thứ ba nằm phía tây bên tay trái nhà thờ và  gần nhà ông Luyện.

Chợ Bùi Chu đầu tiên. Ðược lập nằm đối diện nhà thờ. Với ba dẫy nhà chính nằm bao quanh chợ theo hình chữ U. Phiá đầu bên phải gia đình ông bà Nhàn cư ngụ, phía bên trái gia đình ông bà Bạ Viện, chuyên dệt và in chiếu hoa. Mỗi dẫy mười căn, cứ cách năm căn lại có một đường dong. Mỗi căn ngang 4 thước, dài chừng 20 thước đàng trước và sau đều có đường đi lại. Trong khu vực buôn bán được dựng nhà lợp lá buông cho bạn hàng ngồi. Sau do sự sinh hoạt của chợ gây ồn ào và bất tiện cho sinh hoạt tôn giáo, chợ được dời đi lên chỗ hợp tác xã dệt chiếu.

Sau khi chợ Bùi Chu được dời lên khu dành cho Hợp Tác Xã dệt và in chiếu hoa, mà trước đó là nơi dùng để cho dân xếp củi, cừ để bán, (mà nay được dùng làm nơi tập thể thao, bán hòm và Photocopy, khi ngôi chợ này một lần nữa được di dời về ngã ba Trị An. Ðể phù hợp với đà phát triển và để khỏi cản trở giao thông). Khi chợ cũ dời đi. Chính phủ đã cho xây 2 dẫy nhà với 6 lớp học tại nơi này. Mỗi dẫy 6 căn, 2 căn một lớp, tường xây, mái lợp ngói xi măng hình vuông, lớn mỗi cạnh 50 cm, nhưng lợp xéo như hình thoi. Sau này do bị bể nhiều và không có ngói thay thế nên đã chuyển qua lợp tôn. Ở giữa xây thêm một trạm xá. Ngày ấy với dân số ít ỏi, 1 dẫy được dùng làm trường tiểu học Minh Ðức, học sinh ở các ấp lân cận như Bắc Hòa, Thanh Hóa đến học.  Với các thầy giáo Ky, Ý, Lan, Trì, Tước, Hiếu.  Sau này có thêm thầy Văn, thầy Tỵ. Dãy còn lại, Cha Ðoàn Thanh Ðiện mở trường trung học đệ nhất cấp, do các thầy Thược, Thái, và sau này có Thầy Vinh, Thế, Kiều giảng dậy. 

Khu trường này nay cũng đã biến mất. Người ta đã di chuyển trường vào sâu trong phía sau nhà thờ, nơi còn đủ đất để phát triển thêm. Nơi trường cũ nay được bán lại cho dân xây nhà ở. Cho nên ai có đi đâu xa, sau nhiều năm trở về nhìn lại, ắt hẳn sẽ cảm thấy là lạ, khi không còn thấy ngôi trường thân yêu ngày nào và cái tấp nập của ngôi chợ xưa quen thuộc nữa! Nói tới giáo dục. Cũng cần nhắc thêm đến lớp học đặc biệt của chương trình Bình dân giáo dục, nhằm xóa nạn mù chữ, thời đó do thầy giáo Kiều Văn Chiêm mà người dân quen gọi là ông giáo bình dân, cùng một vài lớp tại gia như cô giáo Hoà, giáo Lân, nhưng đặt biệt nhất phải kể đến là trường bà giáo Chuẩn, vì hầu như gia đình nào cũng có con em đã theo học ở đấy mà ra cả.

 

7:- Khai Phá:

Trở về thời khai phá rừng lập trại, Khi chưa có người miền Bắc di cư. Khu ấp Bùi Chu nay là khu rừng nguyên sinh. Như toàn khu vực Hố Nai, Chính phủ cho xe ủi rừng hai bên đường quốc lộ 1. Mỗi bên sâu từ 100 mét đến 200 mét. Cho phân lô, làm nhà, chính phủ trợ cấp cho mỗi căn 700 đồng, đào giếng, làm đường, cấp tiền, và lương thực cho đồng bào tạo dựng một quê hương mới. Ðất thì rộng, người thì ít, cho nên, mỗi lô đất được chia cũng rộng cỡ 20 mét, sâu 5,60 mét. Hai bên đường lộ chính được chừa ra mỗi bên một con đường đất lớn dùng cho người đi bộ, hoặc dùng cho các buổi lễ có rước kiệu, tránh làm trở ngại giao thông. Mỗi ô được chia cho 10 gia đình, dài khoảng 100 mét, có một đường dong. Nhà được làm đâu lưng lại với nhau, tất cả mỗi ô được làm đường xá rộng rãi cho xe cộ đi lại rất thuận tiện.  Với vật liệu sẵn có của rừng như: Lá buông, cây lớn, cây nhỏ, tre lứa ê hề, mặc sức tha hồ mà lựa.  Người ta đã làm lên những ngôi nhà lá từ 2, 3 gian, với nhà bếp riêng đầy đủ mọi sinh hoạt cho gia đình.

Vì ở sát với rừng như vậy, nên những ngày đầu, những người ở ngoài mặt Quốc lộ 1 thì có phần an toàn hơn. Còn lại các gia đình ở hàng trong, thường bị thú rừng ra quấy nhiễu. Có khi ban ngày ban mặt mà thú rừng còn nghêng ngang đi lạc vào nhà. Bà con hô hoán nhau cùng vác dao, vác gậy ra rượt bắt thú làm thịt. Cọp beo tuy hiếm hơn nhưng không phải là không có. Ðôi khi, đêm về cọp ra tìm heo mà bà con nuôi vồ ăn thịt. Ðể bảo vệ heo gà nhiều gia đình phải học theo cách làm của đồng bào thiểu số, rào nhà bằng tre lứa chống cọp. Cũng có những kẻ bất lương, trộm cắp, mượn gió bẻ măng, đêm về giả cọp để đi bắt trộm heo, gà mà bà con gọi đùa là cọp hai chân.

Sau 6 tháng. Ðược sự trợ giúp của chính phủ, đời sống tạm ổn định, bắt đầu họ phải tự túc mưu sinh. Thoạt đầu họ chặt cây nhỏ làm cừ, làm củi bán, sau ngả gỗ lớn làm củi, xẻ gỗ làm nhà, sau có tiền họ mua bò sắm xe, đi xa hơn để khai phá nguồn tài nguyên rừng sẵn có ấy. Cũng nhờ phải đi xa để tìm cây khai thác họ đã tìm ra một khu ruộng phì nhiêu bao la trong khu vực sông Mây. Mà sau này trở thành vựa lúa của dân Bùi Chu.


| Giới thiệu | Trang chủ | Tin tức | Nhắn tin | Diễn Đàn | Liên lạc |
Ban biên tập : Trần Văn Minh - Trưởng ban. Ngô trọng Đức - Phụ trách kỹ thuật
Trần Minh Cảnh – Biên tập viên Vũ Hùng Cường – Biên tập viên
Liên hệ :buichu@buichu.net