android mobil gas station locator huntington park mobile spy free download tamil songs divx yahoo stat tracker app android logiciel télécharger pc spy mobistealth monitoring software

Máy tính bảng Máy tính bảng giá rẻ

dao tao ke toan

| Chúc Mừng Cộng Đoàn | Tin tức | Thư đi, tin lại | Diễn đàn | Tâm tình | Giới thiệu | Góc vui cười. |
 

Home
Bùi Chu Ngày Nay
Bùi Chu Ngày Xưa
Những Người Đáng Nhớ
Kể Chuyện Ngày Xưa
Lịch sử Giáo Xứ Bùi Chu
Giáo Dục Con Cái
Sức Khỏe
Chúc Mừng
Chia Buồn
Trang Thơ
Sống Đạo Giữa Đời
Tin Mừng
Chuyện bốn phương
Trang đặc biệt.
Hình ảnh về Bùi chu
Tuổi trẻ hôm nay

 

Lượt người truy cập

 

Rau muống, món đặc sản của Bùi Chu.

14-7-07.

       Khu ruộng trồng rau muống. Photo by Minh.

Lúc sau này, để trêu chọc, đùa cợt  nhau, người ta đã làm thành câu tục ngữ:

Ai ơi đừng lấy Bắc kỳ

Nó ăn rau muống, nó lỳ như trâu

Chẳng biết ai ra sao chứ tôi ăn rau muống từ bé, cũng mong được vậy, sao cũng chẳng thấy lỳ hơn tí nào. Câu ca trên nay không còn mấy khi nhắc lại nữa. Bây giờ cả nước “nó” ăn rau muống chứ kể chi riêng Bắc kỳ.

Nói về Bùi Chu mà không nói về rau muống thì thật thiếu sót. Người trồng rau phần lớn sống ở khu Bắc Hợp, nên xóm này còn có tên là Xóm Rau Muống. Rau muống  Bùi Chu một thời nổi tiếng. Không những có mặt khắp các chợ quê vùng Hố Nai mà còn được đem đến các chợ xa như vùng Hưng Lộc, Dầu Giây thậm chí cả Thủ Đức, Sài Gòn nơi có nhiều người gốc Bắc sinh sống. Có những người tận Bảo Lộc, Lâm Đồng đi buôn bán ngang qua, tuy ở xứ sở của rau,  nhưng cũng ghé mua về ăn hoặc làm quà.

Các “đại gia” về rau muống Bùi Chu phải kể đến là: Bà Xã Tường, Bà Tuật, Ông bà Phần Tình, Ông bà Tạo, ông bà Hiệt, Ông bà chánh Hứa, Bà Bốn, ông bà Quý,  ông bà Phần Biệt, ông bà Cừ, ông bà Trùm Na, Ông Bà Khoạn, ông bà Nhiêu Chu… Phần lớn hiện nay không còn trồng rau muống nữa. Một số đã “đoàn tụ với ông bà”, một số định cư ở nước ngoài, những người còn lại thì đã già yếu nên để ruộng lại cho con cháu hoặc bán cho người khác.

Để có những mảnh ruộng vuông vức, xinh xắn như ngày nay là kỳ công của lớp người đi trước. Biết bao mồ hôi đã đổ ra. Những năm đầu định cư, họ đã phải đào đắp  đất bằng tay, khối lượng đến hàng trăm ngàn mét. Đất, cát để đắp bờ, đắp đê được vận chuyển trên những cái cáng nhỏ làm bằng bao cát, bao tải ...

Dân Bùi Chu trồng, chăm sóc và thu hoạch rau theo một cách đặc biệt, chẳng nơi nào giống được.

Trồng và chăm sóc rau muống cũng không khó lắm. Trước tiên là cuốc ruộng. Cứ sau vài nhát cuốc lại phải dùng chân đạp cho cỏ dí xuống, cho đất nhão thành bùn, vừa tốt ruộng vừa dễ cấy rau. Rau muống được trồng từng bụi 2 ngọn. Không cần phải thẳng hàng như cấy lúa nhưng phải giữ khoảng cách thích hợp.

Rau mọc nhanh, trùm gần hết đất nên cỏ mọc rất ít. Làm cỏ cũng không tốn nhiều công lắm.  Ngoài ra còn phải làm cỏ bờ xung quanh ruộng, đàn bà thì thường dùng liềm để cắt, đàn ông khoẻ hơn, dùng dao phát hết một lượt rồi quay lại vơ sau.

Phân bón chủ yếu là phân bắc. Vừa không mất tiền vừa tốt ruộng lâu. Không hiểu ngày ấy sao ăn rau mà chẳng ai để ý đến giun sán gì nhỉ? Hằng ngày trên đường xóm, người qua lại thường gặp những đôi thùng phân kẽo kịt gánh ngang. Bất giác cũng phải nín thở vài giây. Nhu cầu mướn gánh phân thuê nảy sinh. Ở Bùi Chu không ai qua mặt Ông Dụng (Ở đối diện nhà thờ Vân Côi) về cái khoản này. *Trước có ông Phách, đang đi trên đường mà gặp người gánh phân đi qua cũng kể là một sự khổ sở cho cái khứu giác. Chúng tôi hay đùa gọi nhạo là nước hoa Thanh hương của nhà anh Nguyễn Văn Mười Hai!

Khoản trừ sâu thì dân rau muống Bùi Chu có kiểu làm rất độc đáo. Không bao giờ phun thuốc. Họ lấy nước ngập đầy các ô ruộng. Sâu, bọ rầy (gọi là con Muội) nổi hết trên mặt nước. Chừng 2-3 người lội xuống, dùng chậu nhỏ để tạt nước hay lấy luôn chiếc đòn gánh để gạt, dồn sâu rầy vào một góc ruộng. Dùng vợt được may từ bao cát Mỹ để vớt sâu rầy lên, lấy chân đạp nhiều lần cho chết rồi đổ luôn xuống dòng suối nhỏ bên cạnh.

Khoảng hơn 20 ngày đã có thể thu hoạch một lứa. Năm, sáu lứa sau rau sẽ tự mọc không phải cấy lại.

Rau được ngâm nước trước 1-2 ngày trước khi hái. Việc ngâm nước giúp rau ngoai dài hơn, non hơn.  Phải thức dậy đi hái rau từ 1, 2 giờ sáng. Mang theo liềm, đèn bão hay sang hơn thì đèn Măng-xông để treo đầu bờ. Khổ nhất là phải thức dậy trong cái lạnh mùa Noel và cuối năm âm lịch. Cũng may, khi ngâm mình trong nước cũng cảm thấy ấm hơn tí chút. Mọi người lặng lẽ cắt rau dưới ánh đèn leo lét.

Khoảng 2 chẹt tay được cột thành 1 bó dèm dẹp. Cột rau bằng cỏ tranh đã giũ sạch, phơi hơi heo héo cũng là phát minh của dân Bùi Chu. Vừa rẻ, vừa thân thiện với môi trường.

Hái xong, rau được chất vào đôi quang để gánh ra đường.  Sớm mai, trên đoạn đường quốc lộ qua xóm, tiếng người nói, tiếng xe Lam, xe đò chờ đưa rau đến các chợ xa tạo thành những âm thanh rộn rã, nghe rất riêng, rất Bùi Chu. 

Chế biến rau muống theo kiểu Bùi Chu không cầu kỳ lắm:

Rau muống luộc chấm nước mắm chanh. Khi luộc bắc nồi nước lên bếp, chờ nước sôi mới bỏ rau vào, cho vào ít muối để giữ màu xanh của rau, thêm vài quả cà chua để làm nước “choảng”. Chế biến như sau: Giằm cà chua với nước luộc rau, thêm một ít mắm tôm, bột ngọt, vắt vào ít chanh đã trở thành món canh tuy giản dị nhưng ngon tuyệt vời. Đây là món canh chua đặc sản chan cơm ăn đến kềnh bụng, là món ăn trường kỳ của những người đi mở đất.

Rau muống xào tỏi nay đã trở thành đặc sản trong các nhà hàng. Những ngọn rau muống xanh vặt hết lá xào chung với những tép tỏi trắng đặt trên đĩa trông thật ngon mắt. Nhai nghe thơm thơm, giòn giòn , hấp dẫn vô cùng.  Đãi món này kèm uống bia Heineken, mấy ông Việt Kiều về nước thích “tít” mắt.

Ngày nay do có khu công nghiệp nên nhà trọ cho công nhân mọc nên như nấm. Nước thải sinh hoạt đầy bọt xà bông và các chất tẩy rửa có nhiều hoá chất được xả thẳng ra suối nên đã phần nào ngấm vào ruộng rau. Việc chăm sóc cũng khác xưa rất nhiều, bón bằng phân hoá học, thuốc trừ sâu phun thẳng lên rau. Sự trong lành và tinh khiết không còn như xưa nữa.

Dù xưa hay nay, ruộng rau muống cũng là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình. Rau muống đã góp phần cho con em học hành thành tài, thậm chí còn đưa được một số người đến các nước Âu, Úc, Mỹ xa xôi. 

Giáo làng.

 *Biên tập thêm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

| Giới thiệu | Trang chủ | Tin tức | Nhắn tin | Diễn Đàn | Liên lạc |
Ban biên tập : Trần Văn Minh - Trưởng ban. Ngô trọng Đức - Phụ trách kỹ thuật
Trần Minh Cảnh – Biên tập viên Vũ Hùng Cường – Biên tập viên
Liên hệ :buichu@buichu.net